• Người bệnh ung thư có nên dùng nhân sâm?

  • Người bệnh ung thư có nên dùng nhân sâm hay không? là câu hỏi của đa số các bệnh nhân, có người nói có, có người lại nói không nên dùng vì nhân sâm chỉ có tác dụng bồi bổ cho cơ thể không có tác dụng trong hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư. Thực hư ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé.
Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu để biết được thật sự nhân sâm có tác dụng với người mắc bệnh ung thư hay không?

Người bệnh ung thư có nên sử dụng nhân sâm không

Từ ngàn xưa, Nhân sâm đã được xem là loại thảo dược đứng đầu trong các loại thảo dược trong danh mục các vị thuốc của Y học Cổ truyền. Nhân Sâm không chỉ có chức năng bồi bổ năng cao sức khỏe, tăng cường sinh lực mà  còn hiệu quả với nhiều căn bệnh.

Nhân sâm hàn quốc

Theo quan niệm từ xưa, Nhân Sâm không dùng được cho bệnh ung thư vì Nhân Sâm là chất bổ dưỡng, nếu dùng Nhân Sâm sẽ làm các tế bào ung thư phát triển càng gây nguy hiểm. Quan niệm đó có đúng không? Bệnh ung thư có dùng được Nhân sâm không?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, nhiều công trình nghiên cứu đã xác định từng hoạt chất cụ thể có trong Nhân sâm và những tác dụng dược lý đặc trưng của mỗi hoạt chất. Trong hơn 30 hoạt chất ginsenosides có 2 hoạt chất ginsenoside Rh2, Rg3. Ginsenoside Rh2, Rg3 hiện có trong Hồng Sâm và Sâm núi hoang dã, và chiếm một lượng rất ít (chỉ 0,01 – 0,03%)

Những tính năng đặc biệt của các ginsenoside với những hiệu quả kỳ diệu đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học. Thông qua các nghiên cứu của các tổ chức hàng đầu thế giới, đã khám phá ra ginsenoside Rh2, Rg3 có các chức năng cùng một lúc tác động lên người bệnh ung thư.

Những nghiên cứu về tác dụng của Nhân Sâm đối với người bệnh ung thư

Hiện nay, có hàng ngàn công trình nghiên cứu về tác dụng của Nhân Sâm lên các vấn đề về sức khỏe. Trong đó có hàng trăm bài nghiên cứu về tác dụng của Nhân sâm đối người người bệnh ung thư. Và kết quả của các bài báo cáo cho thấy “Các hoạt tính trong Nhân Sâm thực sự có tác động lớn đối với nhân loại trong việc phòng chống và ngăn chặn bệnh ung thư”

Trong bài nghiên cứu của các nhà Khoa học tại bệnh viện Ung thư Hàn Quốc (Seoul, Hàn Quốc) của các tác giả Yun TK, Choi SY , Yun HY (Hàn Quốc) được đăng tải trên Thư viện Y học Quốc Gia Hoa Kỳ .

Trong 905 cặp nghiên cứu bệnh chứng được chia thành từng nhóm dùng các loại Nhân Sâm khác nhau. Nhóm dùng chiết suất Nhân Sâm tươi, nhóm dùng bột Nhân Sâm, nhóm dùng Hồng Sâm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người dùng những chiết xuất từ nhân sâm hoặc nhân sâm đã qua chế biến thì nguy cơ giảm bệnh ung thư giảm đáng kể. Và nguy cơ càng giảm khi tần suất và thời gian dùng Nhân Sâm càng tăng. Trong số những người dùng Hồng sâm, không có tử vong do ung thư xảy ra trong suốt quá trình theo dõi.

Đối với các loại ung thư, ORS cho ung thư môi, miệng, họng, thực quản, dạ dày, colorectum, gan, tụy, thanh quản, phổi và buồng trứng đã được giảm đáng kể bằng việc dùng sâm.

Trong số 24 người bị ung thư dùng hồng sâm (nhân sâm đã qua chế biến), không có tử vong ung thư xảy ra trong thời gian theo dõi. Nguy cơ ung thư dạ dày và phổi giảm đáng kể khi dùng nhân sâm, cho thấy một mối quan hệ có ý nghĩa thống kê trong mỗi năm tiếp theo.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy những người dùng Nhân Sâm tươi, nước trái cây Nhân Sâm, Nhân Sâm và trà không thấy giảm ung thư.

Người bệnh ung thư nên sử dụng loại nhân sâm nào

Hiệu quả của Nhân sâm cho người bệnh ung thư phụ thuộc vào hoạt tính ginsenoside có trong Nhân Sâm. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, Nhân Sâm đã qua chế biến, như Hồng Sâm, các thành phần ginsenoside tăng đáng kể so với Nhân Sâm chưa chế biến. Nên hiệu quả của Hồng Sâm vượt trội hơn so với Nhân Sâm.

Hồng sâm hàn quốc

Tại Hàn Quốc, một loại Hồng Sâm được tinh chiết bằng máy chế biến Hồng Sâm, một phương thức tinh chế Hồng Sâm mang lại hiệu quả cao cho người bệnh, đặc biệt với bệnh nhân Ung thư. Chính nhờ hàm lượng Rg3 tăng đột biết qua 72h tinh chế đã nâng hiệu quả của Hồng Sâm so với các phương pháp khác. Chính vì thế mà nhiều căn bệnh nan y mà y học hiện đại không thể cứu chữa những nhờ sử dụng Hồng Sâm được tinh chế bằng máy Hồng Ngoại, như một kỳ tích, họ đã tìm lại sức khỏe đã mất.

>>>Xem thêm: tác dụng của sâm hàn quốc tại đây

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm 

- Cần hiểu là Nhân Sâm - Hồng Sâm có tác dụng như một thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư, không phải là thuốc thay thế các phương pháp chữa bệnh. Các thành phần ginsenosides có tác dụng khống chế và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nếu dùng liều cao, có thể triệt phá các tế bào. Các ginsenosides có chức năng tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao thể trạng người bệnh, giúp người bệnh vượt qua những triệu chứng mệt mỏi cũng như tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị.

- Và cần lưu ý rằng, không phải loại Nhân Sâm, Hồng Sâm nào cũng có tác dụng như nhau. Hiệu quả của Nhân Sâm mang lại phụ thuộc vào hàm lượng ginsenosides có trong Hồng Sâm. Có loại gần như có rất ít hoặc không có các hoạt tính ginsenosides Rh2, Rg3, Rg1, Rg2... nên chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe chứ không có hiệu quả với điều trị bệnh.

Theo BS Lê Hùng, Viện Y học dân tộc TPHCM, ngay cả người có nghề về dược liệu cũng khó đánh giá chất lượng Nhân Sâm bằng mắt thường. Với Nhân Sâm bày bán trên thị trường, hầu hết đã bị "rút ruột", lấy hết tinh chất dược liệu quý, sau đó trang điểm lại bằng cách mua tinh dầu nhân sâm nhân tạo để đánh lừa.

Nhiều loại Hồng Sâm trên thị trường thành phần Sâm chỉ tượng trưng khoảng 2 - 5% nên không hiệu quả. Khi sử dụng loại Hồng Sâm này, chỉ như dùng các loại thức uổng bổ dưỡng tăng cường sức khỏe.

Vì vậy, khi mua Hồng Sâm, mọi người nên lưu ý chọn lựa loại Hồng Sâm đúng chất lượng, phù hợp với nhu cầu của mình để mang lại hiệu quả cao nhất. Các bạn có thể đến một trong các địa chỉ của hệ thống Nhà Thuốc Việt để được các dược sĩ tư vấn cụ thể về các sản phẩm.

Xin cảm ơn!

>>>Cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả 100%

>>>Cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc

Các thông tin về thuốc trên thegioisam.vn chỉ mang tính chất tham khảo.
Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo  hướng dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc
dựa theo các thông tin trên thegioisam.vn
 
Nhà thuốc Việt, đơn vị chủ quản của website thegioisam.vn

Nhà thuốc Việt số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7,Q.11, TP. HCM

Nhà thuốc Việt số 2: 210 Nguyễn Thái Sơn, phường 4, Gò Vấp, TP. HCM

Nhà thuốc Việt số 3: 65 Điện Biên Phủ, phường Đakao, Q.1, TP. HCM

Nhà thuốc Hồng Nhung: 145 Tôn Đản, phường 14, Quận 4, TP. HCM

ĐT: 08. 3956 1247 - 097.703.7676, Email: lienhe@thegioisam.vn